Thốc kê tửu

Thốc kê tửu

Thốc kê tửu: Tác dụng cường tinh ích huyết: nhục thung dung, ngũ vị tử, viễn chí, xà sàng tử, chỉ thực, tục đoạn. Tất cả tán bột mịn, uống trước bữa ăn 1 thìa canh với nước ấm có pha chút rượu hoặc ngâm rượu thuốc uống 1 ly nhỏ sau bữa ăn.

Thốc kê hoàn

Gồm các vị thuốc sau: Nhục thung dung 40g, Ngũ vị tử 30g, Viễn chí 40g, Xà sàng tử 25g, Chỉ thực 25g, Tục đoạn 40g. Tất cả tán mịn, dùng dạng bột hoặc dùng nước hồ gạo hòa tán nhuyễn làm viên dùng dần. Mỗi lần uống 12g với nước nguội có hòa ít rượu để dẫn thuốc nhanh, uống buổi sáng lúc đói và buổi tối trước khi đi ngủ một tiếng đồng hồ.

Sự tích rượu thuốc “hồi xuân”

Trong dân gian, lâu nay có một số bài rượu thuốc nổi tiếng được lưu truyền như bài rượu thuốc Minh Mạng, bài rượu thuốc “Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử” (của ngự y triều Nguyễn, Việt Nam). Và nhiều bài thuốc từ thời xa xưa của các vua chúa Trung Quốc đã dùng còn ghi chép đến nay...

Nhân dịp xuân về, Tết đến, xin sưu tầm cống hiến quý bạn đọc một số bài rượu thuốc “hồi xuân”, “Thốc kê hoàn” khi dùng sẽ bừng bừng khí thế...

Sự tích rượu thuốc “Thốc kê hoàn”

Bài thuốc này ra đời khá lý thú và kỳ bí. Chuyện xưa kể rằng: Võ Tắc Thiên là người rất mạnh mẽ trong sinh hoạt tình dục. Sau khi vua Cao Tông mất bà rất buồn phiền. Thiên Kim công chúa đã nghĩ cách làm cân bằng âm dương trong người Võ Hậu bằng hấp thụ dương khí để bổ âm khí thì bà sẽ hết buồn phiền. Võ Hậu cười và đồng ý cách của Thiên Kim công chúa. “Linh dược” đó là điều Phùng Tiểu Bảo khỏe mạnh vào cung phục vụ tính phóng đãng của Võ Hậu...


Đến những năm Võ Tắc Thiên quá tuổi trung niên, khả năng sinh lý đã giảm, bà cho mời ngự y đến để nghiên cứu, tìm thuốc “hồi xuân”. Ngự y đã tìm và chế thuốc mang dâng Võ Tắc Thiên. Ông tâu rằng sau khi uống thuốc xong chỉ trong nháy mắt là có thể hưởng được lạc thú của tuổi thanh xuân. Từ đó ngày nào Võ Hậu cũng dùng thuốc hồi xuân và hiệu quả thật bất ngờ...


Chuyện còn kể rằng thời đó có quan Thái thú Lã Cung Đại đã 70 tuổi chưa có con vì bất lực, ông đã dùng bài thuốc “Hồi xuân” mà sinh được 3 con trai. Từ đó ông không dùng thuốc nữa. Số thuốc chưa dùng hết ông bèn vứt ra vườn, ai ngờ có con gà trống chạy đến mổ thuốc ăn sạch. Ăn xong liền đi tìm gà mái đạp ngay. Vừa đạp vừa mổ đầu gà mái và gà trống dính liền trên lưng gà mái mấy ngày liền không xuống, làm gà mái trọc cả đầu. Vì thế có tên Thốc kê hoàn (thốc là trọc đầu; kê là gà; hoàn là viên).

Thốc kê hoàn

Gồm các vị thuốc sau: Nhục thung dung 40g, Ngũ vị tử 30g, Viễn chí 40g, Xà sàng tử 25g, Chỉ thực 25g, Tục đoạn 40g. Tất cả tán mịn, dùng dạng bột hoặc dùng nước hồ gạo hòa tán nhuyễn làm viên dùng dần. Mỗi lần uống 12g với nước nguội có hòa ít rượu để dẫn thuốc nhanh, uống buổi sáng lúc đói và buổi tối trước khi đi ngủ một tiếng đồng hồ.

Ngoài ra, xin giới thiệu hai bài rượu thuốc gia truyền

- Thần tiên tửu:

Đây là bài thuốc bí truyền lâu đời gồm các vị: Sa sâm 20g, Phục linh 12g, Bạch truật 8g, Cam thảo 6g, Thục địa 20g, Bạch thược 12g, Xuyên khung 12g, Đương quy 16g, Cao hổ cốt 8g, Lộc giác 8g, Câu kỷ tử 8g, Đại hồi 6g, Thương truật 8g, Mộc qua 8g, Khương hoạt 8g, Độc hoạt 8g, Ngưu tất 8g, Đỗ trọng 8g, Tục đoạn 8g, Tần giao 8g, Trần bì 8g, Đại táo 8g, Nhục quế 4g, Đào nhân 8g.

Cách làm : Hai mươi tư vị này ngâm với 2 lít rượu ngon, để 7 ngày đêm, rồi lọc rượu ra. Dùng 120g đường phèn nấu với nửa lít nước, để nguội đổ vào rượu thuốc đã lọc mà uống. Lại ngâm tiếp lần thứ hai như trên. Thời gian ngâm lần thứ hai phải để một tháng mới lọc để dùng.

Tác dụng: Bồi bổ thần kinh khí huyết, tăng cường sinh lực, tăng tuổi thọ, chữa thận yếu, liệt dương, liệt nửa người. Khi giao hợp uống 3 ly con không biết mệt. Đặc biệt bệnh nhân hấp hối sắp chết, uống vào có thể sống thêm 24 giờ.

- Thung dung xà sàng tửu:

Gồm các vị vị thuốc sau : Nhục thung dung 32g, Ngũ vị tử 32g, Sơn thù du 32g, Sơn dược 32g, Phục linh 32g, Rượu 2 chai, Đường phèn 200g,

Cách làm : Giã thuốc vụn, ngâm rượu 50 ngày là dùng được. Nam nữ đều dùng.

Tác dụng: Làm khỏe nội tạng, tiêu hết mệt nhọc, hồi xuân bất lão, làm mạnh sinh hoạt vợ chồng.

Nhục thung dung làm cường tinh, bổ huyết, lọc máu, làm mịn da, giảm đau nhức. Ngũ vị tử làm cơ thể mạnh khỏe, chống suy nhược, phục hồi sức thanh xuân, đẹp da, trị ho, làm khỏe tỳ vị.

Sơn thù du làm cường tinh, hồi xuân, trị âm hư, hay ra mồ hôi trộm, lợi tiểu, mạnh gân cốt, mật.

Sơn dược làm cường tinh, trường thọ, hạ nhiệt giảm đau, trấn tĩnh tinh thần, thải các chất độc trong cơ thể.

Phục linh là thuốc cường tinh, phối hợp với các vị khác làm hiệu quả hồi xuân rất cao, mạnh tâm, lợi tiểu, trấn tĩnh tinh thần, trị váng đầu, phù thũng tay chân.


L/Y Minh Chánh - SK&ĐS


Bình luận

Mới hơn Cũ hơn