KỸ THUẬT NGÂM RƯỢU


KỸ THUẬT NGÂM RƯỢU
I.CHUẨN BỊ
- Vị thuốc để ngâm : ( chủ yếu là lấy tinh chất )
+ Cây thuốc cắt nhuyễn hoặc để nguyên
+ Khoáng vật thì giã nhuyễn, hát cứng hoặc các bộ phận cứng của cây cũng giã nhuyễn
- Rượu cao độ 60 độ
- Lọ thủy tinh
II.THỰC HIỆN
- Ngâm lạnh :
+ Rượu 60 độ đổ chung với dược liệu vào trong lọ thủy tinh đậy kín lại
+ Hàng ngày lắc lọ hoặc lấy đũa khuấy ngày 1-2 lần từ 7 ngày đến 1 tháng
+ Ngâm đủ thời gian với ra hết tinh chất thì lấy vải lọc với ép cho hết tinh chất ra, lấy nước tinh chất và bỏ xác thuốc
+ Chiết tinh chất ra chai lọ riêng rồi lưu trữ để sử dụng
- Ngâm nóng :
+ Rượu 60 độ đổ chung với dược liệu vào trong lọ thủy tinh đậy kín lại
+ Đem lọ đi phơi nắng nơi râm mát hàng ngày hoặc cách ngày, mỗi ngày 1 lần ngâm từ 7 ngày đến 1 tháng là được
+ Ngâm đủ thời gian với ra hết tinh chất thì lấy vải lọc với ép cho hết tinh chất ra, lấy nước tinh chất và bỏ xác thuốc
+ Chiết tinh chất ra chai lọ riêng rồi lưu trữ để sử dụng
III.TỶ LỆ
Tỷ lệ rượu với thuốc thì tự căn chỉnh cho vừa, theo hướng dẫn của bài thuốc, Tỷ lệ vừa đủ đậm đặc còn nếu muốn pha loãng thì sau khi chiết nước nhất xong thì để rượu vào thuốc ngâm nước hai hoặc nước ba rồi pha với nước nhất cho loãng là được

Đăng nhận xét

0 Nhận xét