Chiến đấu trong đô thị

Chiến đấu trong đô thị, tính chất và đặc điểm (P1)

Chuyên gia quân sự Igor Popov

Sự phát triển mạnh mẽ và phức tạp của quá trình phát triển nhân khẩu học trong xã hội hiện đại là nguyên nhân chủ yếu hình thành khả năng các cuộc chiến tranh hiện đại và xung đột khu vực sẽ diễn ra chủ yếu ở những khu vực đã đô thị hóa.


Ảnh hưởng của độ thị hóa đến tính chất của chiến trường hiện đại

Sự phát triển mạnh mẽ và phức tạp của quá trình phát triển nhân khẩu học trong xã hội hiện đại là nguyên nhân chủ yếu hình thành khả năng các cuộc chiến tranh hiện đại và xung đột khu vực sẽ diễn ra chủ yếu ở những khu vực đã đô thị hóa.

Sự phát triển của dân số thế giới và khoa học công nghệ hiện đại đã dần đến sự phát triển mất cân bằng và di cư mạnh mẽ của dân cư từ những nước chậm phát triển, đang phát triển đến những nước phát triển và có tốc độ đô thị hóa cao. Đồng thời các nước phát triển cũng có hiện tượng di cư tự nhiên và đô thị hóa nhanh chóng. Hàng năm dân số thế giới tăng lên 77 triệu người, trong đó có tới 60 triệu người là dân cư đô thị. Đến năm 2015 trên trái đất sẽ có 23 thành phố có dân số trên 10 triệu người và 564 thành phố có dân số hơn 1 triệu người. Theo dự đoán của ủy ban dân số Liên hiệp quốc, đến năm 2025 sẽ có khoảng 60% dân số trái đất sống ở đô thị. Nhịp độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh ở Châu Âu, 50% là đô thị và 50% là khu vực nông thôn và đang diễn ra quá trình đô thị hóa toàn bộ châu Âu. Đồng thời, ở châu Á và Trung Á, quá trình đô thị hóa cũng diễn ra với tốc độ rất cao. Thành phố đang hút dân cư với tốc độ hàng chục vạn người mỗi năm.


Các đô thị hiện đại đã mất đi những giới hạn ban đâu, thành phố đã lấn chiếm ngoại thành và các khu vực nông thôn gần thành thị, kết nối các khu vực đó bằng một mạng lưới giao thông hiên đại. Trong một số các khu vực trên thế giới xuất hiện các khu vực rông lớn được đô thị hóa, tập trung đại đa số dân cư năng động, nhịp độ phát triển khoa học công nghệ mạnh mẽ, và các cơ quan quan trọng về kinh tế, chính trị, quân sự.


Thành phố có vị trí quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa trong mọi quốc gia. Thủ đô và các thành phố trọng điểm về kinh tế đóng vai trò trọng tâm, khẳng định sức mạnh kinh tế, chính trị của mỗi quốc gia. Chiếm lĩnh hoặc khống chế không gian thành phố trong chiến tranh hoặc xung đột trở thành yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của cuộc chiến tranh tương lai. Các ví dụ gần đây như tấn công Cô xô vô nhằm giải quyết chiến trường Nam Tư, đánh chiếm Baghdad kết thúc chiến tranh Iraq, đánh chiếm Kabul kết thúc chiến trang Afghanistan, và hiện nay, trong cuộc chiến tranh ở Lybia, mục tiêu tấn công chủ yếu của khối NATO cũng nhằm vào thành phố Tripoli, thủ đô của Lybia. Kiểm soát được thành phố cho phép lực lương đối kháng có được lợi thế to lớn về chính trị và tâm lý chiến tranh, những yếu tố này có thể là yếu tố quyết định toàn bộ tiến trình của khủng hoảng, xung đột khu vực hoặc chiến tranh cục bộ. Trong rất nhiều trường hợp, kiểm soát những thành phố quan trọng cũng đồng nghĩa với việc kiểm soát toàn bộ nguồn lực của một quốc gia. Nói chung, nếu không đánh chiếm hay khống chế các thành phố, thì mục tiêu chính trị của mọi cuộc chiến tranh đều không thành công.


Sự phát triển nhanh của các thành phố và đô thị càng làm căng thẳng và gây áp lực manh mẽ với những vấn đề kinh tế về kinh tế và xã hội, đặc biệt là ở các nước chậm phát triển và các nước nghèo. Quá trình đô thị hóa làm nảy sinh những vấn đề, những khu vực không kiểm soát được, đó có thể là vấn đề di cư tự nhiên, những khu vực nhà ổ chuột, khu vực tập trung rác thải, các khu công nghiệp, những khu vực bị ô nhiễm môi trường nặng nề. Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia kinh tế xã hội có xu hướng nghiên cứu thành phố như một khu rừng nhiệt đới bằng đá và bê tông, nơi hội tụ của đói nghèo, không tuân thủ pháp luật và bất đồng chính kiến. Khu rừng nhiệt đới bằng đá là môi trường lý tưởng cho các lực lượng bạo loạn khủng bố hoặc các lực lượng bị kích động khác, có thể sử dụng các loại vũ khí phi chuẩn, chống lại các lực lượng vũ trang chính quy. Do trong thành phố, các loại vũ khí tiêu chuẩn, trang bị cho lực lượng vũ trang, đặc biệt là trang thiết bị hiện đại, khi tác chiến trong thành phố sẽ mất đi ưu thế trên chiến trường.


Lực lượng yếu hơn trong quan hệ đối kháng về quân sự sẽ tìm mọi cách để hạn chế sức mạnh của lực lượng quân sự có ưu thế. Và thành phố, đô thị hiện đại đã cho các lực lượng đối kháng một điểm mạnh duy nhất. Và điểm mạnh ấy được các lực lượng phản động trên thế giới lợi dụng triệt để để kích động bạo loạn, lật đổ ở khu vực thành phố, từ đó can thiệp vũ trang, kiểm soát thành phố và đạt được mưu đồ chính trị của các cuộc xung đột.


Khác hơn so với những thành phố - pháo đài cổ. Thành phố hiện đại với những tòa nhà chọc trời không dành cho các hoạt động tác chiến, thành phố là môi trường hoạt động của một xã hội hiện đại và các nhà quản lý cố gắng xây dựng nó sao cho thuận tiện, hiệu quả và hoàn hảo cho cuộc sống con người mỗi ngày, chứ không để dành cho các hoạt động tác chiến. Do đó, khi bùng phát bạo loạn, xung đột vũ trang và chiến tranh cục bộ, thành phố trở thành một chiến trường đặc biệt, với rất nhiều những vấn đề vô cùng phức tạp cho lực lượng vũ trang trong chiến tranh đường phố.


Nhân tố quan trọng cần phải tính đến, khi phải tiến hành các hoạt động tác chiến trong thành phố, đặc biệt là những khu vực có kẻ thù, đó là số lượng dân cư sinh sống ở khu vực đó và tư tưởng chính trị của các hộ dân cư trong trong khu vực. Cần tính cả nền tảng văn hóa, hạ tầng tri thức, tôn giáo và nguồn gốc nhân khẩu của từng khu vực, từng khu tập trung dân cư, từng địa bàn cụ thể và hiểu biết chi tiết những vấn đề liên quan đến dân cư khu vực. Các chuyên gia quân sự nước ngoài cho rằng. các hoạt động quân sự trong khu vực thành phố sẽ mang đặc trưng có áp lực rất lớn về tâm lý và tinh thần của các bên trực tiếp tham gia. Khi xảy ra chiến tranh, trước mắt các lực lượng tham chiến, những người dân vô tội sẽ tử vong – và số đông sẽ là phụ nữ và trẻ em từ dân cư khu vực, họ sẽ là lá chắn sống hoặc đóng vai người trực tiếp tiến công khủng bố (người tử vì đạo hoặc góa phụ áo đen) cán bộ chiến sĩ sẽ gặp nguy hiểm liên tục, từ bất cứ hướng nào.

Quan điểm của các chuyên gia quân sự về các hoạt động tác chiến trong thành phố.

Quá trình đô thị hóa và toàn cầu hóa, theo nghiên cứu của các chuyên gia quân sự, sẽ tác động mạnh nên điều kiện tác chiến và tính chất của các hoạt động tác chiến trong các cuộc chiến tranh và xung đột khu vực. Chiến tranh của thế kỷ 20, khi các bên tham chiến tránh các cuộc chạm trán phức tạp và đưa quân ra khu vực rộng lớn để đọ sức đã đi vào quá khứ. Trong các tài liệu hướng dẫn của quân đội Mỹ có công bố: Các khu đô thị sẽ là các khu vực tác chiến chủ yếu của quân đội Mỹ ngày nay trên toàn thế giới.


Vấn đề này được hiểu như sau:


1- Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ quân sự Mỹ, đạt độ chính xác rất cao và khá năng công phá, hủy diệt rất lớn.


2- Sự hình thành và phát triển của lực lượng quân sự thứ 2: các lực lượng phản động, các tổ chức tội phạm và những nhóm người không thể hòa đồng trong xã hội, không tuân thủ phát luật và có xu hướng bạo lực.


3- Khả năng phát triển công nghệ truyền thông và thông tin cho phép nước Mỹ và khối quân sự NATO với những tham vọng xây dựng một trật tự thế giới mới có thể trực tiếp tác động và điều khiển các xu hướng bạo lực, bạo loạn gây rối để can thiệp vũ trang.


Từ nửa cuối cử thập niên 90x thế kỷ 20 trong lực lượng vũ trang Mỹ và các quốc gia thuộc khối NATO đã có mối quan tâm đặc biệt về việc huấn luyện các đơn vị tác chiến trên đường phố, trong các khu đô thị. Dẫn đầu khả năng tác chiến đó là các đơn vị chủ lực của lục quân Mỹ và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ, các sỹ quan quân đội Mỹ không chỉ nghiên cứu kỹ lưỡng các kinh nghiệm tác chiến đô thị của quân đội Xô Viết trong đại chiến thế giới lần thứ II, chiến trường Việt Nam (1964 – 1972, quan tâm sâu đến lực lượng biệt động thành và lực lượng du kích vùng ven) Các hoạt động tác chiến của quân đội Liên bang Nga trên chiến trường Chesnya và đưa ra các hướng tiếp cận, nguyên tắc tác chiến và phương thức tác chiến có tính truyền thống.


Tướng Charles Krulak, nguyên lữ đoàn trưởng lữ đoàn lính thủy đánh bộ Mỹ đã mô tả trong bài viết ‘ Chiến tranh trong 3 vùng không gian” Nội dung chủ yếu đề cập đến là, trong khi triển khai tác chiến ở khu vực làng mạc, đô thi, lính thủy đánh bộ Mỹ phải tiến hành các hoạt động quân sự đồng thời trong 3 không gian chiến đấu; tác chiến chống lại lực lượng quân đội đối phương, tác chiến chống lại lực lượng du kich (nổi dậy) và hoạt động làm bình ổn khu vực tác chiến với dân cư (ổn định trật tự và bình thường nếp sống).


Từ góc nhìn của các chuyên gia quân sự nước ngoài, thành phố được nhìn nhận như một hệ thống kín, bao gồm 3 thành tố địa bàn, dân cư và hạ tầng cơ sở. kết nối 2 thành tố trên tạo thành 1 (không gian chiến tranh thành phố)


Chiến trường thành phố có những đặc điểm khác biệt so với chiến trường truyền thống ( tiền duyên, hậu phương, bên sườn). Trận đánh trên đường phố diễn ra trong không gian 3 chiều của khu phố. Tính chất chiều sâu và chiều rộng của tuyến tấn công hay phòng thủ còn được bổ xung thêm chiều cao các tòa nhà và chiều sâu công trình ngầm đô thị. Mô hình lập thể của không gian chiến trường còn được tính thêm không gian trên thành phố; mái của những cao ốc và công trình xây dựng, chiều sâu của những tòa nhà và những chung cư, diện tích các quảng trường, đường phố, ngã tư ngã năm, các kênh, hồ nước , các công trình xây dựng dưới mặt đất và dưới nước.


Các cuộc chiến đấu, hoặc đấu tranh dành quyền kiểm soát trên khu vực đô thị có những tính chất vô cùng ác liệt ngay cả trong một không gian lập thể hẹp. Ngay trong một tòa nhà, chung cư có thể xảy ra nhiều cuộc chiến đấu rất phức tạp trên nhiều tầng khác nhau, trên cầu thang, trên mái, dưới tầng hầm. Binh sĩ Mỹ gọi các trận chiến đấu trong tòa nhà là "trận chiến đấu dưới hỏa ngục”.


Quân đội Liên bang Nga đã kế thừa những kinh nghiệm chiến đấu phong phú của quân đội Xô Viết trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Cuộc xâm lược của chủ nghĩa phát xít vào Liên bang Xô viết với mục tiêu ban đầu là đánh chiếm Matxcva, Leningrad, Minsk, Kiev. Với mục tiêu đánh chiếm các thành phố đó, quân đội phát xít âm mưu không chỉ cướp của Liên bang Xô viết các cơ sở quân sự - kinh tế trọng yếu, mà còn có mục tiêu hủy hoại tinh thần và ý chí người dân Xô viết, bẻ gẫy quyết tâm bảo vệ Tổ quốc và buộc nhân dân Xô viết đầu hàng. Trong những năm tháng của cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Quân đội Xô viết đã có được bằng máu những kinh nghiệm phong phú về tác chiến trong các khu dân cư và các khu đô thị. Đó là những trận đánh đẫm máu ở Stalingrad, Odessa, Sevastopol hoặc những trận đánh giải phóng các trung tâm kinh tế, chính trị xã hội ở châu Âu như Konigsberg, Budapest, Poznan, Berlin, Breslau. Trong đó, điển hình là cuộc chiến đấu đánh chiếm nhà Quốc hội Đức


Trong những năm của cuộc chiến tranh Vệ quốc lực lượng vũ trang liên bang Nga đã phải tiến hành những trận đánh có tính quyết định trong các thành phố hiện đại, Tháng 10 năm 1956 quân đội Xô viết tác chiến tại Bundafest, tháng 8 và tháng 9 năm 1968 tại Praha. Cuộc chiến đấu dài và phức tạp của các lực lượng vũ trang Xô viết ở Afganhistan, và cuối cùng là cuộc chiến đấu chống lực lượng khủng bố ở Bắc Capcado. .


Những đặc điểm khi sử dụng các đơn vị binh chủng hợp thành của lực lượng vũ trang khi tác chiến ở khu dân cư.


Hoạt động các chiến ở các khu dân cư đông đúc trong các cuộc chiến tranh tương lai và những xung đột khu vực có và không có sự can thiệp của các lực lượng quân sự nước ngoài có thể mang tính chủ đạo, đưa các hoạt động tác chiến trên chiến trường không gian mở xuống vị trí thứ 2. Điều đó yêu cầu các lực lượng vũ trang luôn sẵn sàng và có khả năng tiến hành các hoạt động tác triến trong môi trường chiến trang đặc thù - trọng hệ thống phức tạp của các kiến trúc nhà cửa thành phố, một số trong các ngôi nhà có thể bị chiếm hoặc bị phá hủy, và tác chiến khi mật độ dân cư sinh sống rất đông.Phụ thuộc vào tính chất, sự kiện và mô hình chiến tranh hoặc xung đột, các hoạt động tác chiến trên địa bàn dân cư rất khác nhau, có thể rất dễ dàng hoặc vô cùng khó khăn khi đưa các lực lượng chính quy vào chiến đấu. Sự tồn tại và sinh sống của dân cư làm cho chiến dịch ở khu vực đông dân làm cho các hoạt động tác chiến hoàn toàn không giống các hoạt động tác chiến thông thường. Phá hủy nhà cửa, dân cư tổn thất và bị thương nhiều, hủy hoại hệ thống y tế đảm bảo, hệ thống cung cấp nước sạch và lương thực, phá hủy hạ tầng kiến trúc, có thể dẫn đến các nạn dịch.


Đặc trung của trận đánh trong khu vực dân cư đòi hỏi các đơn vị tác chiến phải hoạt động độc lập, tách rời khỏi lực lượng chính. Vai trò của các cán bộ chỉ huy cấp phân đội, tiểu đội được nâng cao, hoàn toàn độc lập trong việc đánh giá tình hình chiến sự, chớp nhoáng ra quyết định và sự hoàn thành nhiệm vụ cấp tiểu đội, tổ ba người có thể có ý nghĩa chiến lược hoặc ý nghĩa chính trị cấp quốc gia. Tác chiến độc lập, khi phải kiểm soát, rà soát các khu vực dân cư, trong một tiểu đội 11 người thì chỉ có 3 người có khả năng kịp sử dụng vũ khí, chiến đấu trong thành phố, mỗi một chiến sĩ phải biết chắc chắn vị trí nhiệm vụ của mình, liên kết phối hợp chính xác và yểm trợ kịp thời.

Huấn luyện lực lượng vũ trang tác chiến trong địa bàn thành phố hoặc khu dân cư cần định hướng huấn luyện theo tiêu chuẩn và những yêu cầu của lực lượng bộ đội đặc nhiệm với những yêu cầu cao về huấn luyện chất nổ chất cháy, mìn và các loại vật liệu phương tiện gây nổ, các hoạt động phá hoại, bắn tỉa và chống bắn tỉa.
Trong điều kiện sử dụng các phương tiện chiến tranh như xe tăng, xe bọc thép đòi hỏi có một sự phối hợp chặt chẽ giữa xe tăng, thiết giáp, hỏa khí đi cùng và bộ binh. Hoạt động độc lập của xe tăng, xe thiết giáp trong điều kiện thành phố, khu dân cư khi xảy ra chiến sự sẽ dẫn đến tổn thất rất lớn về phương tiện chiến tranh. Nhưng hoạt động tiến công hoặc phòng thủ độc lập của bộ binh có thể sẽ không có hiệu quả do không có sự che chắn và hỏa lực yểm trợ mạnh.


Tác chiến trên đường phố vai trò vô cùng quan trọng là lực lượng trinh sát, trinh sát hỏa lực, yêu cầu phải trinh sát thường xuyên và nhiều lần để nắm được ý đồ của địch, cấu trúc và các hành lang, ngõ hẹp, đường tắt, đường ngầm, các khu vực đã bị phá hủy hoặc đặt vật cản, đồng thời nằm đến từng mét địa hình tác chiến.

Kinh nghiệm tác chiến đường phố cho thấy, vấn đề nảy sinh là sự đan xen lẫn nhau giữa ta và địch trong 1 chiến trường phi tuyến cả chiều sâu, chiều rộng lẫn chiều cao. Khi rà quét khu vực hoặc khu nhà cần phải phản ứng rất nhanh trước mọi nguy hiểm, do rất khó tránh khỏi hỏa lực của đồng đội. Thông thường phải có ký tín hiệu rõ ràng để nhận biết hoặc các thiết bị điện tử gắn bí mật trên người để phân biệt địch ta. Đặc biệt quan trọng khi tiến hành tác chiến chống bạo loạn hoặc khủng bố, chiến sĩ buộc phải cải trang để lẫn vào dân cư hoặc đám đông.

Chiến đấu trong thành phố thông thường luôn kéo theo những tổn thất rất lớn về binh lực và sinh lực. Nhưng tổn thất ấy thường xảy ra do đối phương, có thể là lực lượng khủng bố có sự hỗ trợ của các chuyên gia quân sự từ nước ngoài, hoặc các lực lượng quân sự đặc nhiệm của đối phương, thành thạo trong việc sử dụng chất nổ, chất cháy, mìn, vật cản gây nổ, bẫy chất nổ, hỏa lực chống tăng bắn trực tiếp từ trên cao xuống với số lượng lớn, đồng thời còn bị phá hủy hoặc tổn thất do các công trình xây dựng sập đổ, các công trình ngầm bị phá hủy.v.v..Cần bổ xung rất nhiều lực lượng và phương tiện trang bị cứu thương và cứu kéo ra khỏi khu vực chiến sự, không chỉ cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, mà còn là thường dân với số lượng rất lớn. Hệ thống hậu cần kỹ thuật đảm bảo đòi hỏi phải nâng cao cả về cơ sở vật chất lẫn nhân sự để đáp ứng yêu cầu cao hơn nhiều lần so với chiến trường truyền thống.

Chiến đấu trong đô thị, tính chất và đặc điểm (P2)


Những đặc trưng của tác chiến trong khu tập trung dân cư và tính chất của nó đã đặt ra những yêu cầu quan trọng và đặc thù của vũ khí trang bị và phương tiện tác chiến hiện đại trong một không gian chiến trường phức tạp.


Yêu cầu về vũ khí và trang bị khi tiến hành tác chiến trong thành phố.


Những đặc trưng của tác chiến trong khu tập trung dân cư và tính chất của nó đã đặt ra những yêu cầu quan trọng của vũ khí trang bị và phương tiện chiến tranh.:


- Súng trường tự động, súng ngắn và súng phóng lưu đóng vai trò quan trọng trong tác chiến đô thị;


- Pháo binh khi sử dụng trong chiến đấu khu đô thị chủ yếu bắn chế áp đường ngắm trực xạ.;


- Chiến đấu trong đường phố sẽ tiêu hao rất lớn các cơ số đạn dự phòng kể cả súng bộ binh và pháo binh, đòi hỏi dự trữ cơ số tăng cường của các loại đạn thông thường.
- Vũ khí có độ chính xác cao như đạn pháo, đạn cối, tên lửa bắn qua nòng pháo có điều khiển không có giá trị lớn nhưng vai trò nhiệm vụ của lực lượng bắn tỉa được nâng cao, đặc biệt trong các hoạt động chống khủng bố và bạo loạn.


- Xe tăng, xe bọc thép không đóng vai trò đòn tấn công chủ lực, trong điều kiện thành phố đóng vai trò che đỡ cho bộ binh và yểm trợ hỏa lực đi cùng. Do trong điều kiện thành phố, không thể đảm bảo che đỡ 100% vòng cung phòng thủ và rất dễ bị tiêu diệt bởi không chỉ súng chống tăng B41 mà còn có thể bị tiêu diệt bởi các loại bẫy, các loại chất nổ chất cháy tự chế.


- Các loại xe quân sự bánh hơi đóng vai trò quan trong hơn trong điều kiện tác chiến đô thị do có thể cơ động nhanh, nhưng nếu gặp vật cản hoặc khu vực bị phá hủy, sập đổ nhiều thì xe bọc thép bánh xích, xe tăng có ưu thế lớn hơn như hỏa lực yểm trợ bộ binh.


- Cần có hệ thống thông tin liên lạc đặc biệt an toàn và hiệu quả là nhiệm vụ quan trọng của thông tin khi điều khiển chiến trường và các đơn vị tác chiến, các phương tiện thông tin phải được trang bị đến cá nhân và có mã bảo vệ do các đơn vị, các phân đội thậm chí các chiến sỹ sẽ phải chiến đấu độc lập, việc thiết bị liên lạc rơi vào tay đối phương hoặc mất liên lạc trong điều kiện tác chiến đô thị sẽ gây tổn thất nghiêm trọng và dẫn đến không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.


Kinh nghiệm tác chiến cho thấy, hoạt động quân sự trong khu vực dân cư đông đúc, trên đường phố hoặc quảng trường các thành phố hiện đại, hiệu quả cao nhất là vũ khí bộ binh tầm gần, súng phóng lựu đi kèm và súng sử dụng đạn cháy. Các loại vũ khí phù hợp cho tác chiến đường phố :

- Súng ngăn- tiểu liên cỡ nòng 7,62mm;- Súng tiểu liên báng gập kiểu AKM 7,62mm cho bộ binh cơ giới với súng phóng lựu GB-25;- Súng bắn tỉa các loại như Glagunov 7,62mm hoặc súng bắn tỉa cỡ nòng 12,7mm;- Súng máy hạng nhẹ 7,62mm đã thu ngắn kích thước và giảm khối lượng bằng các bộ phận compozit tổng hợp;

- Súng phóng lựu với các loại đạn khác nhau;
-Súng ngắn bắn liên thanh
Những yêu cầu cơ bản cho súng tiêu chuẩn tác chiến trong môi trường đô thị và các khu dân cư.


- yêu cầu tối thiểu cỡ đạn 7,62 mm, do đạn có khả năng xuyên phá tốt hơn và sát thương cao trong môi trường nhà xây bê tông cốt thép;


- Giảm tầm ngắm hiệu quả để tăng khả năng bắn nhanh;


- Giảm nhẹ sức nặng của súng bằng vật liệu polime tổng hợp hoặc compozit tổng hợp;


- Nòng súng thu ngắn lại;


- Lắp súng phóng lựu đi kèm dưới nòng súng;


Trang thiết bị cá nhân của chiến sỹ thuộc phân đội hoạt động trong thành phố cần được hoàn thiện theo những yêu cầu sau:Trang bị của chiến sĩChiến sĩ tác chiến trong thành phố
- Thiết bị thông tin liên lạc có độ bền cao, chống va đập và bảo mật tốt.;


- Thiết bị định vị và bản đồ điện tử xác định vị trí và định hướng trong điều kiện tàn phá dữ dội của các công trình xây dựng.;


- Thiết bị nhìn đêm;


- Thiết bị ảnh nhiệt phát hiện mục tiêu sau tường chắn và nơi ẩn nấp;


- Túi sơ cứu vết thương và cầm máu, được tính toán với kinh nghiệm tích hợp được khi tác chiến trong đường phố.


- Thiết bị leo núi cá nhân (dây leo núi, móc, thanh dây);


- Đệm đầu gối chống đạn


Thiết bị thông tin liên lạc, bao gồm thông tin cá nhân và phân đội, có thế có bán kính hoạt động nhỏ nhưng phải đảm bảo chất lương thông tin liên lạc cao, có khả năng chống nhiễu, không bị hỏng màn hình và tác động khi va đập.


Đặc điểm sử dụng xe tăng trong tác chiến khu vực đô thị là xác định khả năng xạ kích của pháo tăng theo mục tiêu, bố trí trên các tòa nhà, không phải trên mặt đất.

Tăng Abraham M1A1 có góc tầm là 20o dương và -9o âm. Có nghĩa là với mục tiêu ở tầng một, xe tăng có thể xạ kích với khoảng cách là 2,5m, nếu mục tiêu ở tầng thứ 3 tòa nhà, tầm bắn là 23m và nếu mục tiêu ở tầng 18, thì tầm bắn sẽ là 132m. Rõ ràng nếu đường phố gấp khúc, chiều rộng mặt đường là 16m, thì khả năng tác xạ tầm xa của pháo tăng là không thể.


Trong điều kiện tác chiến trên đường phố hoặc khu dân cư, theo đánh giá của các chuyên gia quân sự trong nước và nước ngoài với kinh nghiệm tác chiến đường phố, cần có loại xe tăng, xe thiết giáp yểm trợ bộ binh, có những ưu điểm của thiết giáp, nhưng loại bỏ những điểm yếu của xe truyền thống, yêu cầu về xe như sau:Mô hình 3D xe tăng đường phố
- Hỏa lực pháo tăng mạnh nhưng nóng súng ngắn, có góc tầm dương rất lớn, có khả năng bắn các loại đạn có cỡ nòng khác nhau và đạn dưới cỡ khác nhau.;


- Bổ xung thêm súng máy hạng nặng điều khiển từ xa ( trong thân xe);


- Có khả năng cơ động với tốc độ cao, đồng thời có khả năng bật nhẩy trên khoảng cách ngăn;


- Có khả năng quay tại chỗ 360o , bán kính quay gần bằng 0;


- Hệ thống giáp bảo vệ có thể điều chỉnh được theo độ dầy, giáp bảo vệ được bố trí phía trước, phía sau, hai bên sườn, trên tháp và dưới đáy xe;


- Tăng cường khả năng quan sát với góc 360 độ và quan sát không gian phía trên tháp pháo xe;


-Có khả năng tạo màn khói azot dày đặc ngụy trang.


Pháo binh theo truyền thống vẫn là loại vũ khí quyết định trong việc tiêu diệt các mục tiêu trên đường phố. Có những loại pháo binh đã chứng minh hiệu quả sử dụng nó trong chiến trường đô thị. Yêu cầu tác chiến đòi hỏi sử dụng lựu pháo, có khả năng tiêu diệt địch bẳng đường đạn cầu vồng sau các vật cản (các bức tường cao hoặc bắn trực xạ khi tác chiến trên các đường phố thẳng và quảng trường). Pháo súng cối tự hành có hiệu quả chiến đấu cao so với pháo kéo, do có khả năng cơ động và được bảo vệ bằng giáp.Xe pháo - súng cối tự hành Vena, rất có hiệu quả trong tác chiến khu vực phức tạp, rừng núi và khu đô thị do góc bắn đến 70 o tầm và bắn 3 loại đạn khác nhau bao gồm cả tên lửa và đạn cối
Đặc biệt, súng cối được sử dụng rộng rãi để có thể tiêu diệt các mục tiêu nằm sau các vật cản che khuất hoặc trong các công sự, lũy chắn trên đường phố.


Các xe chiến đấu có sử dụng pháo tên lửa thường được áp dụng trong các trận đánh lớn, nhằm tiêu diệt các mục tiêu là các chốt hỏa lực mạnh, các ụ súng lớn như tên lửa chống tăng, xe thiết giáp sau vật cản hoặc lũy chiến đấu, có thể tấn công vào trung tâm thành phố hoặc mở đường vào thành phố, một số trường hợp đặc biệt, sử dụng hỏa lực bắn thẳng nhằm chế áp đối phương.Xe BMP trong chiến trường Chesnya


Hỏa lực pháo phòng không tác chiến trong thành phố và các loại súng máy phòng không trong các thành phố lớn thường được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên nhà cao tầng - ụ súng, lính bắn tỉa, ổ phục kích xe tăng, thiết giáp tầm cao. Để chống lại các mục tiêu trên không như máy bay bay thấp, trực thăng, hệ thống pháo phòng không mạnh thông thường hiệu quả không cao, hiệu quả tốt nhất vẫn là các hệ thống tên lửa phòng không vác vai, các tổ hợp pháo cỡ nòng 23mm và tên lửa phòng không tự hành kiểu ZSU -23 hoặc các tổ hợp tương đương.Sử dụng không quân chiến trường trong tác chiến đường phố phụ thuốc vào khả năng đối phương có không quân và hỏa lực phòng không hay không. Hỏa lực không quân được coi là hiệu quả khi sử dụng máy bay trực thăng chiến đấu tấn công các mục tiêu chốt hỏa lực và cụm hỏa lực của đối phương, đặc biệt khi đối phương chiếm lĩnh các tầng cao của các công trình xây dựng. nếu đối phương có sử dụng tên lửa phòng không vác vai kiểu Stinger thì việc sử dụng máy bay trực thăng hoặc máy bay tầm thấp có thể dẫn đến tổn thất rất lớn.Máy bay trực thăng chiến đấu trên đường phố
Lực lương công binh đóng vai trò quan trọng trong tác chiến đường phố và đi song hành cùng lực lượng bộ binh tiến công trong địa hình thành phố. Các đơn vị phải chiến đấu trong môi trường phức tạp, dầy đặc những công trình đổ vỡ và bị phá hủy, nhưng vật cản và mìn được bố trí nhiều nơi để ngăn cản đường tiến. Do đó, lực lượng công binh với các công cụ, thuốc nổ, phương tiện bắc cầu hoặc thiết bị quét mìn và dọn đường sẽ mở đường tiến cho bộ binh và xe tăng, thiết giáp hành tiến trên các tuyến đường phố. Nhiệm vụ có được hoàn thành hay không phần lớn phụ thuốc vào khả năng tác chiến của lực lượng công binh như gạt đất đá mở đường, quét mìn, phá mìn, bắc cầu.


Hậu cần kỹ thuật và lực lương y tế tiền phương trong điều kiện tác chiến trong thành phố đòi hỏi tác chiến tương đương các đơn vị tiền duyên do không có tuyến chiến đấu, các xe hậu cần kỹ thuật yêu cầu là các xe thiết giáp, và các chiến sỹ hầu cần y tế phải được trang bị và luôn sẵn sàng chiến đấu vì kẻ địch có thể xuất hiện từ bất cứ hướng nào.


Sự phát triển của vũ khí trang bị trong điều kiện tác chiến ở khu dân cư và đô thị.


Sử dụng lực lượng vũ trang, vũ khí trang bị và phương tiện chiến tranh thông thường trong môi trường đô thị, khu vực đông dân cư có những hạn chế rất lớn, đặc biệt là sự tổn thất sinh mạng dân thường, phá hủy các công trình văn hóa, nghệ thuật, các công trình tôn giáo và các khu dân sinh, đặc biệt là hủy hoại môi trường. Do đó, để đối phó với những trường hợp khẩn cấp, để không gây tổn thất to lớn về kinh tế, chính trị và đặc biệt là dân sinh, mục tiêu phát triển là các loại vũ khí phi sát thương nhằm loại khỏi vòng chiến đấu sinh lực, vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh, hạ tầng cơ sở tạm thời bị vô hiệu hóa. Những vũ khí như vậy được chế tạo dưa trên cơ sở tác động mạnh của động năng, sinh học, âm thanh, vật lý hóa học, các chùm tia, sốc điện. Đó là các loại vũ khí phi sát thương công nghệ cao.


Lực lượng vũ trang các nước phát triển ngày nay đã được trang bị các loại vũ khí phi sát thương để chống bạo loạn, lật đổ, chống khủng bố hoặc những mục tiêu kích động bạo lực trong khi tập trung đông người. Hoàn toàn chính xác khi nói rằng, trong tương lai gần, vũ khí phi sát thương sẽ chiếm vị trí quan trọng trong biên chế các loại vũ khí trang bị của lực lượng vũ trang các nước có thế mạnh về khoa học công nghệ.


Súng bắn đạn cao su, súng phóng lựu bắn các loại đạn phóng lưu hóa học, quang học

Súng và đạn gây sốc điện

Đèn gây mù mắt tạm thời
Nguy cơ sử dụng vũ khí phi sát thương đòi hỏi nghiên cứu và phát triển các loại vũ khí phi sát thương và các phương tiện, trang bị chống lại vũ khí phi sát thương. Đối với chiến sỹ , vũ khí trang bị và phương tiện sử dụng trong tương lai, vũ khí phi sát thương và chống vũ khí phi sát thương sẽ được trang bị và huấn luyện để phục vụ tác chiến trong đô thị hiện đại.
Các mẫu robot trinh sát, tấn công từ ống trinh sát, máy bay không người lái, xe trinh sát hỏa lực tự hành.
Trong điều kiện khốc liệt của chiến trường hiện đại, trong tương lai sẽ là cuộc chiến đấu của những robot quân sự. Những robots này hoạt động trên mặt đất và trên không. Chúng có nhiệm vụ trinh sát mục tiêu một cách hiệu quả trong một chiến trường phức tạp, chỉ thị mục tiêu và tiêu diệt các mục tiêu vừa bị phát hiện, rà phá mìn và trinh sát các loại vũ khí hủy diệt người hàng loạt. Quan trọng hơn là các robot quân sự có khả năng bảo đảm an toàn cho phân đội tác chiến trong khu dân cư, đô thị và với những tổn thất nhỏ nhất đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nhưng robot chiến thuật bay có đặc điểm là có kích thước rất nhỏ hoặc siêu nhỏ, có tốc độ bay thấp và trần bay rất thấp, rất khó phát hiện và tiêu diệt. chúng có thể bay dọc theo đường phố, luồn lách vào các ngõ hẹp nhìn trộm và nghe trộm ở bất cứ tầng cao nào của các tòa nhà. Các rô bốt bánh xích có đặc trưng kích thước không lớn, tính cơ động rất cao, có khả năng bảo vệ tốt. Chúng có khả năng vượt qua các vật cản là các ụ đất đá phế thải của các tòa nhà hoặc công trình sập đổ, thâm nhập vào nhà hoặc các công trình xây dựng lớn nhỏ, hoạt động trong môi trường hoàn toàn tối, chuyển toàn bộ thông tin thu thập được về máy tính trung tâm điều khiển. Với sự phát triển của khoa học nano, các robot nano sẽ trở thành không nhìn thấy được.Mini robot chuồn chuồn
Một yếu tố vô cùng quan trọng của thế hệ vũ khí đặc biệt, tác chiến trong môi trường đô thị, tập trung dân cư lớn có thể là các loại thiết bị trinh sát bằng cảm biến hồng ngoại, âm thanh, sinh hóa và các đầu dò sensor nhằm phát hiện vị trí của đối phương trong không gian 3 chiều của chiến trường đường phố. Các thiết bị dò tìm mục tiêu có thể xác định được giới tính, độ tuổi, dự đoán được ý đồ của đối phương và mức độ nguy hiểm mà mục tiêu có thể gây lên.Xe trinh sát radar ảnh nhiệt tìm kiếm mục tiêu


Có thể nhận thấy, chiến tranh trong không gian đô thị trong tương lai gần sẽ được sử dụng rộng rãi các thiết bị như robots quân sự, các thiết bị trinh sát điện tử, quang ảnh nhiệt, các thiết bị và robots sẽ hoạt động trong một không gian mạng rộng khắp và tập trung thông tin tại một hệ thống máy tính chỉ huy dưới quyền điều khiển của sỹ quan và binh sỹ lực lượng điều khiển học. Cuộc chiến tranh đối kháng bằng ý chí và sức mạnh tinh thần sẽ biến thành cuộc chiến một chiều của máy tính, trong đó người điều khiển sẽ điều khiển các thiết bị công nghệ cao săn đuổi và tiêu diệt các mục tiêu (con người sống) được coi là thù địch.Xe trinh sát mini
Sự ứng dụng mạnh mẽ công nghệ robot và công nghệ trinh sát quang, ảnh nhiệt sinh hóa của các nước phát triển làm nảy sinh việc nghiên cứu chế tạo các thiết bị, phương tiện và giải pháp chống lại các loại vũ khí tương lai đó, đặc biệt là trong môi trường đô thị, khi sức phản kháng ngày càng trở lên phức tạp hơn. Sự phát triển mạnh mẽ các loại vũ khí trang bị phi truyền thống và sử dụng công nghệ siêu hiện đại sẽ làm thay đổi hình thái chiến trường hiện đại, từ tiêu diệt đối phương đến loại bỏ khả năng chiến đấu của đối phương bằng vô hiệu hóa sức chiến đấu, ý chí chiến đấu và trí tuệ của đối phương. Tác chiến trong không gian đô thị sẽ mang một hình thái nguy hiểm đối với mọi loại hình đấu tranh quân sự, từ chiến tranh cục bộ, xung đột khu vực, đấu tranh chống khủng bố, bạo loạn lật đổ và chống bạo loạn sẽ có một hình thái khác, mang mầu sắc của bất ổn chính trị, khủng bố và đấu tranh chính trị, đảng phái bằng bạo lực, nguy hiểm hơn nhiều cho sự phát triển cộng đồng xã hội. Các nước đang phát triển, nếu không có những nhận định sớm hơn về hình thái chiến trường hiện đại, có thể là một bất ngờ nguy hiểm cho an ninh quốc gia và độc lập dân tộc.
Bình luận

Mới hơn Cũ hơn